07/02/2023 2383 In bài viết

Trường Đại học Đồng Tháp có xét tuyển kỳ thi đánh giá năng lực không? Xét tuyển như thế nào?

Kỳ thi đánh giá năng lực (ĐGNL) do Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG TP.HCM) tổ chức, là kỳ thi được tổ chức riêng cho các thí sinh có nguyện vọng dự thi vào ĐHQG TP.HCM và một số trường Đại học có sử dụng kết quả của hình thức này để xét tuyển các thí sinh phù hợp.

Bài thi ĐGNL ĐHQG TP.HCM chú trọng đánh giá các năng lực cơ bản để học đại học của thí sinh như: sử dụng ngôn ngữ, tư duy logic, xử lý số liệu, giải quyết vấn đề. Về hình thức, bài thi gồm 120 câu hỏi trắc nghiệm khách quan đa lựa chọn với thời gian làm bài 150 phút.

Về nội dung, đề thi cung cấp số liệu, dữ kiện và các công thức cơ bản nhằm đánh giá khả năng suy luận và giải quyết vấn đề, không đánh giá khả năng học thuộc lòng. Đề thi được xây dựng cùng cách tiếp cận như đề thi SAT (Scholastic Assessment Test) của Hoa kỳ và đề thi TSA (Thinking Skills Assessment) của Anh.

Cấu trúc của bài thi ĐGNL gồm 3 phần: Sử dụng ngôn ngữ (40 câu); Toán học, tư duy logic và phân tích số liệu (30 câu); và Giải quyết vấn đề (50 câu).

Tuy vậy, bên cạnh việc sử dụng kết quả của kỳ thi này để xét tuyển vào các trường thành viên của Đại học Quốc gia, bạn hoàn toàn có thể sử dụng kết quả này để xét tuyển vào Trường Đại học Đồng Tháp (ĐHĐT). Vậy bạn đã biết những gì về cách xét tuyển bằng hình thức mới này? “Trường ĐHĐT có xét tuyển kỳ thi đánh giá năng lực không và xét tuyển như thế nào?”

Các phương thức xét tuyển vào Trường Đại học Đồng Tháp

Trường Đại học Đồng Tháp tiếp tục với 4 phương thức xét tuyển chủ yếu:

Năm 2023, Trường ĐHĐT tiếp tục sử dụng kết quả của kỳ thi đánh giá năng lực do Đại học Quốc gia tổ chức. Với hình thức xét tuyển này, thí sinh sẽ có thêm một sự lựa chọn cho cánh cửa bước vào đại học của mình.

Các mốc thời gian kỳ thi ĐGNL ĐHQG-HCM năm 2023:
✱ Đợt 1: tổ chức thi tại 21 tỉnh/thành phố:
[Miền Trung]: Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Đắk Lắk, Lâm Đồng, Bình Thuận;
[Đông Nam Bộ]: Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu;
[Tây Nam Bộ]Đồng Tháp (thi tại Trường Đại học Đồng Tháp)Bến Tre, Bạc Liêu, An Giang, Kiên Giang, Tiền Giang,  Vĩnh Long và Cần Thơ
 - 01/02/2023: Mở đăng ký dự thi ĐGNL đợt 1;
 - 28/02/2023: Kết thúc đăng ký dự thi ĐGNL đợt 1;
 - 26/3/2023: Tổ chức thi ĐGNL đợt 1;
 - 04/4/2023: Thông báo kết quả thi ĐGNL đợt 1.
✱ Đợt 2:
 - 05/4/2023: Mở đăng ký dự thi ĐGNL đợt 2 và đăng ký xét tuyển;
 - 28/4/2023: Kết thúc đăng ký dự thi ĐGNL đợt 2 và đăng ký xét tuyển;
 - 28/5/2023: Tổ chức thi ĐGNL đợt 2;
 - 06/6/2023: Thông báo kết quả thi ĐGNL đợt 2.

Điều kiện xét tuyển và cách thức đăng ký
 - Điều kiện xét tuyển bằng phương thức này là các bạn cần tốt nghiệp THPT và có đăng ký tham dự kỳ thi đánh giá năng lực đạt mức điểm do các trường quy định. Và quan trọng nhất, là bạn đạt đủ chuẩn chất lượng đầu vào của ngành nghề mà bạn yêu thích tại Trường ĐHĐT. Để đăng ký xét tuyển, bạn có thể đăng ký nộp hồ sơ 1 trong 3 cách sau:
 - Đăng ký trực tuyến trên website: tuyensinh.dthu.edu.vn
 - Hoặc gửi hồ sơ trực tiếp về địa chỉ: Phòng Đảm bảo chất lượng, Trường Đại học Đồng Tháp, 783 Phạm Hữu Lầu, Phường 6, TP Cao Lãnh, Đồng Tháp.
 - Ngoài ra, bạn cũng có thể đến trực tiếp Trường tại địa chỉ Phòng Đảm bảo chất lượng, Trường Đại học Đồng Tháp, 783 Phạm Hữu Lầu, Phường 6, TP Cao Lãnh, Đồng Tháp.

Hồ sơ xét tuyển bao gồm:
 - Phiếu đăng ký xét tuyển (theo mẫu 4);
 - Bản photocopy Giấy chứng nhận kết quả thi đánh giá năng lực năm 2023 của ĐHQG TP.HCM;
 - Bản photocopy công chứng học bạ THPT hoặc giấy xác nhận điểm học bạ của trường THPT (nếu xét tuyển các ngành đào tạo giáo viên);
 - Giấy chứng nhận ưu tiên (nếu có).
 - 01 bản photocopy Bằng tốt nghiệp THPT (đối với thí sinh đã tốt nghiệp THPT từ năm 2022 trở về trước).

Kỳ thi đánh giá năng lực của ĐHQG TP.HCM cũng chính là một cơ hội để các bạn có thể tiến gần hơn với cánh của đại học mà mình yêu thích. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất đối với các sĩ tử lúc này, đó là lựa chọn cho mình những phương thức mà bạn cảm thấy tự tin nhất, hoặc dùng tất cả các phương thức xét tuyển cũng như lên kế hoạch thật kỹ lưỡng cho quá trình ôn tập, cũng như giữ gìn sức khỏe và đầu óc minh mẫn nhất nhằm đạt kết quả tốt nhất. Chúc tất cả các bạn thành công!

Danh sách ngành xét tuyển theo điểm thi ĐGNL

Những ngành có “*” đã được công nhận đạt chuẩn kiểm định chất lượng chương trình.

Mọi thắc mắc thí sinh vui lòng liên hệ Phòng Bảo đảm chất lượng - Trường Đại học Đồng Tháp để được giải đáp:

- Địa chỉ: 783, Phạm Hữu Lầu, Phường 6, Tp. Cao Lãnh, Đồng Tháp;
- Điện thoại: 0277 3 882258 (Phòng Bảo đảm chất lượng) hoặc 0277 3 995599 (Ban Tư vấn sinh viên);
- Email: tuyensinh@dthu.edu.vn hoặc dhdt@dthu.edu.vn
- Facebook: www.facebook.com/dongthapuni

ThS. Nguyễn Quốc Tuấn
(Phó Trưởng Phòng Bảo đảm chất lượng)